THÔNG CÁO BÁO CHÍ
HOẠT ĐỘNG CÔNG DIỄN VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC
“SỰ KIỆN CHẾ BIẾN, CÔNG DIỄN CÁC MÓN BÁNH LÀM TỪ GẠO, NẾP NHIỀU NHẤT VIỆT NAM”
*****
Chiều ngày 13/12/2023, tại Khu ẩm thực, con đường lúa gạo Việt Nam, thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang sẽ kết hợp cùng Liên Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL tổ chức hoạt động công diễn và xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món)” năm 2023. Với mục đích xác lập bản quyền các món bánh làm từ gạo, nếp nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh và đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng tỉnh Hậu Giang, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là một trong những hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023, chào mừng 20 năm ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 – 01/01/2024) với chủ đề tuyên truyền “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”.
Hoạt động công diễn và xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” năm 2023 quy tụ 40 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang và các tỉnh/thành lân cận, như: Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… được dẫn dắt bởi Master Chef, nghệ nhân ẩm thực Trần Thị Hiền Minh.
40 nghệ nhân sẽ chia thành 20 đội, mỗi đội chế biến 10 món bánh từ gạo, nếp được sắp xếp hợp lý theo từng combo đã chuẩn bị cẩn thận và chu đáo từ trước, với thời gian thực hiện trong khoảng 100 phút. Các món bánh sẽ đánh số thứ tự từ 1 đến 200 và được trình bày trên mô hình do Ban Tổ chức bố trí sẵn. Với 200 món bánh đa dạng về màu sắc, tên gọi đặc trưng 3 miền Bắc, Trung, Nam, ngoài những món bánh dân gian truyền thống nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Bánh chưng, bánh dày, bánh xèo, bánh tét, bánh cống, bánh da lợn... tại sự kiện lần này đã xuất hiện thêm nhiều món bánh mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: Bánh tét ngũ sắc, bánh xèo ngũ sắc, bánh ram tôm thịt, bánh nếp mặn lá chuối, bánh cuốn trứng, bánh con sùng ngũ sắc, bánh da lợn ngũ sắc, bánh bầu, bánh củ cải…
Sau khi kết thúc nội dung chế biến, công diễn 200 món bánh làm từ gạo, nếp, Đoàn xác lập Kỷ lục Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra số lượng 200 món bánh theo nội dung đã đăng ký. Khi hoàn tất công tác thẩm định và kiểm tra, Đoàn xác lập Kỷ lục sẽ tiến hành thủ tục công bố kết quả, trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam cho đơn vị sở hữu – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang.
Hy vọng rằng, sau sự kiện “Chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món)” tại Hậu Giang được xác lập kỷ lục Việt Nam, các món bánh làm từ gạo, nếp sẽ chính thức khẳng định được chủ quyền, có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới, khơi dậy tinh thần lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đây cũng chính là điều kỳ vọng lớn gắn với mục tiêu phát triển du lịch gắn với ẩm thực của tỉnh Hậu Giang, khơi dậy niềm sáng tạo, tạo nên tiếng vang có giá trị thu hút khách du lịch một cách độc đáo.
Thông tin chi tiết về Sự kiện vui lòng liên hệ: TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH HẬU GIANG Số 2, Võ Văn Kiệt, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Phụ trách nội dung: Miss Ngân - Điện thoại: 0948.778.028 |