Chùa Phổ Minh – Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Chùa Phổ Minh – Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Ngày đăng: 26/10/2021 09:06 AM

  Chùa Phổ Minh được thành lập hơn 100 năm, tọa lạc tại 135/2 Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực 1, phường 4, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ngôi chùa có khuôn viên rộng hơn 1 hecta, là địa chỉ đỏ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, từng là nơi bí mật che giấu cán bộ cách mạng. Đây còn là địa điểm hoạt động bí mật của gia đình phu nhân nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều cán bộ ngành công an thành phố Cần Thơ, Đội An ninh, Đội Biệt động thị xã Vị Thanh.  

  Cổng vào chùa Phổ Minh. Ảnh: Phư ơng Khánh. 

  Ngày nay Chùa Phổ Minh được xâ y dựng  lại khang trang, to rộng với nhiều thiết chế như bàn thờ Phật, tiên thánh, trống, chuông, mõ quý hiếm cùng nhiều hiện vật rất cổ kính và có giá trị văn hóa. 

  Với bề dày về lịch sử và văn hóa của ngôi chùa nên ngày 05/10/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang quyết định công nhận “Chùa Phổ Minh” là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là điểm đến tâm linh, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau và cũng là điểm tham quan không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hậu Giang của du khách.

  “Phổ Minh bảo tháp”. Ảnh: Phư ơng Khánh.

  Khuôn viên sân trước Chùa Phổ Minh. Ảnh: Đại Phúc.

  Bài: Phương Khánh