Choại là loại cây sống ở vùng đất bưng trũng ở tỉnh Hậu Giang, là loại dây leo, thân bò tới đâu bám rễ tới đó, đặc biệt rất thích nghi với vùng đất nhiễm phèn nhẹ. Món đoạt choại đơn giản nhất là ăn sống, trộn nước mắm giấm tỏi ớt, hoặc luộc chấm nước tương, nước cá, nước thịt kho hay mắm nêm đều ngon. Tại một số nhà hàng, quán ăn trong tỉnh thường dùng đọt choại nhúng vào lẩu mắm, lẩu chua hay xào với dầu ăn rất thơm ngon.
Ngày nay đọt choại đã trở thành món ăn phổ biến của người dân Hậu Giang, tạo nên hương vị đậm đà, góp phần làm phong phú thêm cho đặc sản Hậu Giang mỗi khi có khách phương xa đến.