Hậu Giang đạt nhiều giải thưởng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 được tổ chức ở Cần Thơ

Hậu Giang đạt nhiều giải thưởng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 được tổ chức ở Cần Thơ
Ngày đăng: 10/05/2023 08:30 AM

  Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay quy tụ hơn 300 gian hàng của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và 9 quận, huyện của TP Cần Thơ, hơn 100 nghệ nhân đến từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh. Lễ hội sẽ kéo dài từ 28/4 đến hết ngày 2/5 (nhằm mùng 9 - 13/3 âm lịch) tại khuôn viên quảng trường quận Bình Thủy. Trong đó, đơn vị tỉnh Hậu Giang tham gia 09 gian hàng với 04 nghệ nhân trình diễn và bán hơn 10 loại bánh như: bánh đúc gân, bánh cam mặn, bánh bò, bông lan nhân khóm…

  Lễ hội chia thành các khu: bánh dân gian Nam Bộ; sản phẩm OCOP; trưng bày máy và các sản phẩm phụ trợ làm bánh dân gian; ẩm thực; thủ công mỹ nghệ; quà tặng lưu niệm. Ngoài ra trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động khác như lễ dâng hương và dâng bánh giỗ Tổ Hùng Vương, hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian…

  Phần trình bày món ăn dự thi của đội thi Phạm Văn Phúc của đơn vị tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Phương Khánh.

  Điểm nhấn của Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là Hội thi Bánh Dân gian với 27 đơn vị dự thi, 168 nghệ nhân và 73 món bánh, đến từ các tỉnh, thành phố: Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Bình Thuận và thành phố Cần Thơ. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức trao tặng nhiều giải thưởng cho các nghệ nhân và các đơn vị. 

  Lễ hội lần này, Hậu Giang vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ và Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị đạt giải tập thể xuất sắc. Riêng nghệ nhân Phạm Văn Phúc với món bánh trái bí ngô, bánh mít bột lọc, bánh khóm thỏi vàng và nghệ nhân Đặng Thị Cẩm Nhung với món bánh xèo củ hủ khóm đạt giải cá nhân xuất sắc.

  Các đơn vị lên nhận giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phương Khánh.

  Kết quả cuộc thi đã cho thấy tài năng và sự cố gắng của các nghệ nhân, qua đó nâng tầm giá trị ẩm thực Hậu Giang nói chung và bánh dân gian Hậu Giang nói riêng lên một tầm cao mới! Hứa hẹn Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI Hậu Giang sẽ còn gặt hái được nhiều kết quả cao hơn.

  Trang Nhã