Lan tỏa giá trị Ẩm thực Hậu Giang thông qua Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V, năm 2024

Lan tỏa giá trị Ẩm thực Hậu Giang thông qua Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ V, năm 2024
Ngày đăng: 17/08/2024 01:56 PM

    Tối ngày 15/8/2024 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Vụ Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ lần thứ V, năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”.

    Đến dự lễ khai mạc có Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Gia đình; Ông Huỳnh Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ.

    Đại diện 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ nhận cờ lưu niệm Ngày hội. Ảnh: BTC.

    Ngày hội diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 17/8/2024, có sự tham gia của 63 gia đình tiêu biểu đại diện 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ. Các gia đình tranh tài qua các phần thi: biểu diễn nghệ thuật “Gia đình tài năng”; trình diễn thời trang “Gia đình sắc màu”; thi nấu ăn “Món ngon cuối tuần”; thi “Đọc sách cùng con” và thi vận động “Vui chơi cùng con”. Trong khuôn khổ Ngày hội, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịnh tỉnh Hậu Giang, Trung tâm Xúc tiến lịch tham gia 02 nội dung:

    Tại Không gian trưng bày sản phẩm OCOP, Trung tâm giới thiệu các đặc sản, sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh như: Trà mãng cầu, bánh phồng cá Thát Lát, sữa chua dê sấy khô, mứt khóm, rượu khóm, bưởi non sấy, mật ong…; Giới thiệu nét đẹp về văn hóa, con người Hậu Giang thông qua các ấn phẩm: Cẩm nang Du lịch, sổ tay du lịch, brochure, bản đồ du lịch Hậu Giang…

    Trung tâm lựa chọn 01 gia đình tiêu biểu có đam mê nghề bếp tham gia tranh tài tại hội thi nấu ăn “Món ngon cuối tuần” với món dự thi chính là Trầm Ngư Hí Thủy (cá Thát Lát hấp) kết hợp cùng món Củ Sen Cháy Tỏi, Chè Hạt Sen Long Nhãn. Gia đình phối hợp cùng nhau tạo nên bài thi vô cùng sáng tạo, hấp dẫn, thể hiện giá trị văn hóa, ẩm thực Hậu Giang trong bữa cơm gia đình.

    Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịnh chụp ảnh lưu niệm cùng BTC, BGK hội thi nấu ăn “Món ngon cuối tuần”. Ảnh: Trung Phạm.

    Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịnh chụp ảnh lưu niệm cùng đội thi tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Trung Phạm.

    Tại Ngày hội lần này, Hậu Giang mong muốn mang các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo, những di tích lịch sử, lễ hội, điểm đến du lịch, đặc biệt là tình đất và người Hậu Giang đến với du khách; từng bước gắn kết phát triển du lịch với các lĩnh vực, góp phần lan tỏa hình ảnh, giá trị ẩm thực Hậu Giang thông qua các sự kiện tại ngày hội.

    Ngọc Giàu