Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa công bố thêm 9 món ăn Việt được đề cử thành công xác lập kỷ lục Châu Á, trong đó, có 1 món là đặc sản Hậu Giang, đó là các món ăn từ khóm. Các món còn lại là: các loại bánh dân gian (Cần Thơ), cơm tấm Long Xuyên (An Giang), xôi chiên phồng (Đồng Nai), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), thanh long (Bình Thuận), atiso Lâm Đồng (Lâm Đồng), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Đây là lần thứ 5 VietKings đề cử thành công và đã có 50 kỷ lục châu Á của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực, đặc sản.
Trước đây, Hậu Giang cũng có các món ăn từ cá thát lát cũng được đề cử này. Nếu như cá thát lát có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt, thơm, và đặc biệt là có độ dai, dẻo, có thể chế biến hàng trăm món ăn đa dạng, thì khóm cũng là một đặc sản có giá trị kinh tế không kém, có hương vị ngọt thanh, rất khác so với khóm trồng các vùng khác. Khóm có thể chế biến rất nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng và độc đáo, được du khách thích khi đến Hậu Giang. Năm 2022, Hậu Giang cũng đã tổ chức công diễn 100 món ăn từ cá thát lát và khóm, góp phần quảng bá, nâng tầm sản vật quê hương. Hậu Giang cũng đang xây dựng vùng trồng khóm thành điểm du lịch cộng đồng trong tương lai, để phát triển du lịch, giới thiệu nét độc đáo của Hậu Giang đến du khách.
Vĩnh Trà - Báo Hậu Giang