Chiều ngày 13/12/2023, tại Khu ẩm thực Festival lúa gạo Việt Nam năm 2023 thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món)".
Các đầu bếp chăm chút tỉ mỉ cho từng món bánh. Ảnh: Đại Phúc.
Đến dự có ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội, Đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, Đại diện Thường trực UBND, huyện, thị xã, thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thị xã, thành phố, Ban Chấp hành Hội đầu bếp tỉnh Hậu Giang. Về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có sự tham dự của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Bà Trần Thu Phương- Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng phóng viên, nhà báo của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh đến tham dự và đưa tin.
Nhiều món bánh quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân các vùng, miền, đặc biệt là Nam bộ. Ảnh: Vietkings.
Đây là một trong những hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023, chào mừng 20 năm ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 – 01/01/2024) với chủ đề tuyên truyền “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”. Với mục đích xác lập bản quyền các món bánh làm từ gạo, nếp nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh và đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng tỉnh Hậu Giang, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” (200 món) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang kết hợp cùng Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang, Liên Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL long trọng tổ chức đã quy tụ 40 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang và các tỉnh/thành lân cận, như: Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… đặc biệt dưới sự dẫn dắt chuyên nghiệp bởi Master Chef, nghệ nhân ẩm thực Trần Thị Hiền Minh, chương trình công diễn, chế biến đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Bày trí 200 món bánh trên mô hình thuyền theo yêu cầu của Ban tổ chức. Ảnh: Vietkings.
Tại sự kiện, với 200 món bánh đa dạng về màu sắc, tên gọi đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam, ngoài những món bánh dân gian truyền thống nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Bánh chưng, bánh dày, bánh xèo, bánh tét, bánh cống, bánh da lợn... đã xuất hiện thêm nhiều món bánh mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: Bánh tét ngũ sắc, bánh xèo ngũ sắc, bánh ram tôm thịt, bánh nếp mặn lá chuối, bánh cuốn trứng, bánh con sùng ngũ sắc, bánh da lợn ngũ sắc, bánh bầu, bánh củ cải…
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam cho đại diện tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Đại Phúc.
Việc xác lập thành công Kỷ lục Quốc gia mới cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam 2023 không chỉ là sự kiện quảng bá hình ảnh Đất và Người Hậu Giang mà còn là hành trình trở về quá khứ, khơi dậy tinh thần lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc. Đây cũng chính là điều kỳ vọng lớn, gắn kết mục tiêu phát triển du lịch và ẩm thực của tỉnh Hậu Giang, từ đó khơi dậy niềm sáng tạo, tạo nên tiếng vang có giá trị thu hút khách du lịch một cách độc đáo.
Bích Ngân