Hậu Giang góp phần Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024

Hậu Giang góp phần Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024
Ngày đăng: 21/04/2024 06:18 PM

  Tối 17/4, tại quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các cơ quan, đơn vị đã tổ chức khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024, với chủ đề “Đậm đà hương vị Phương Nam”.

  Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024. Ảnh: Đổ Quyên (phapluatplus.vn).

  Lễ hội diễn ra từ ngày 17 đến 21/4/2024 tại Quảng trường quận Bình Thủy (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) với hơn 200 gian hàng, gồm: gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền, thu hút hơn 100 nghệ nhân đến từ các tỉnh thành trong cả nước tham gia tranh tài và trình diễn làm các loại bánh dân gian.

  Các đơn vị tham gia Lễ hội nhận cờ lưu niệm. Ảnh: VOV (vov.vn).

  Trong đó nổi bật là không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng; trình diễn và chiêu đãi miễn phí Bánh xèo kỷ lục với đường kính 3m… và nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn hàng đêm.

  Hậu Giang vinh dự là một trong những đơn vị luôn đồng hành cùng sự nghiệp bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của chiếc bánh dân gian Nam bộ tại các kỳ Lễ hội thường niên của thành phố Cần Thơ, năm 2024, khu gian hàng quảng bá, giới thiệu bánh dân gian Hậu Giang mang đến cho du khách nhiều món bánh ngon, hấp dẫn mang âm hưởng dân gian truyền thống nhưng lại pha chút màu sắc tươi mới của  hiện đại, mang giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi, giàu tình cảm…

  Nghệ nhân Trần Thị Gấm và phần trình bày dự thi với món “Chuối Ngào Nước Cốt Dừa” và món “Bánh phồng chuối ngọt”. Ảnh: Phương Khánh.

  Đồng hành cùng Hậu Giang tham gia Lễ hội bánh tại thành phố Cần Thơ, Nghệ nhân Trần Thị Gấm chia sẻ “ Tôi rất vui mừng vì được nhiều năm liền đại diện cho Hậu Giang tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu, quảng bá loại hình bánh dân gian, qua đây tôi lại có dịp giới thiệu với du khách gần xa về đặc sản và quê hương Hậu Giang của mình. Năm nay, tôi đã chuẩn bị nhiều loại bánh dân dã như: bánh đúc gân, bánh bò, bánh lá mơ, bánh bột lọc, bánh khọt, chuối ngào nước cốt dừa… và rất vui mừng vì bánh làm ra không kịp bán”.

  Nghệ nhân Võ Thị Thơ giới thiệu món bánh mới “Bánh đúc mặn chả cá thát lát”. Ảnh: Phương Khánh.

  Một điểm nhấn nữa trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ 2024 là Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ. Hội thi không chỉ tạo sân chơi nâng cao tay nghề cho các nghệ nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giới thiệu tinh hoa bánh dân gian với đa dạng thể loại bánh của các dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm...

  Đông đảo du khách tham quan các gian hàng bánh tại Lễ hội. Ảnh: Phương Khánh.

  Năm 2024, hội thi có 36 đơn vị dự thi, 57 món bánh, quy tụ 125 nghệ nhân (trong đó có 57 nghệ nhân chính) đến từ các tỉnh, thành: Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế.

  Nguyễn Ngân